Những lưu ý trong thiết kế in ấn

Công việc thiết kế đòi hỏi có sự am hiểu cao về in ấn. Nó sẽ giúp hạn chế đầy rẫy các rủi ro cho in ấn. Bài viết dưới đây là những vấn đề cần khi lưu ý khi thiết kế in ấn giúp chúng ta tiết kiệm rất nhiều chi phí và nâng cao chất lượng bản in. 

Thiết kế in ấn là gì?

Thiết kế in ấn là quá trình sáng tạo và thiết kế các tài liệu in ấn như tờ rơi, brochure, banner, poster, thẻ nhân viên, danh thiếp, v.v. Theo đó, người thiết kế sẽ tạo ra một mẫu thiết kế đầy màu sắc và hình ảnh để chuyển thành sản phẩm in ấn sau đó. Thiết kế in ấn cần có ý tưởng sáng tạo, độc đáo, hấp dẫn và phù hợp với mục đích sử dụng sản phẩm in ấn. Ngoài ra, thiết kế in ấn cũng cần phải đảm bảo tính thẩm mỹ, dễ đọc và chính xác trong việc truyền tải thông tin. Quá trình thiết kế in ấn thường được thực hiện bởi các nhà thiết kế chuyên nghiệp hoặc bộ phận thiết kế của các doanh nghiệp hoặc tổ chức.

Những lưu ý khi thiết kế in ấn

Xác định mục đích in ấn:

Trước khi bắt đầu thiết kế, cần xác định rõ mục đích in ấn để có được định hướng thiết kế chính xác. Mục đích in ấn có thể là quảng cáo sản phẩm, giới thiệu công ty, triển khai chiến dịch khuyến mãi, v.v. Điều quan trọng là phải tập trung vào mục tiêu cần đạt được và đối tượng khách hàng để tạo nên sản phẩm in ấn hiệu quả.

Phần mềm (software):

Nên sử dụng những phần mềm ứng dụng quen thuộc của nhà in như: :  ILLUSTRATOR, COREL, PHOTOSHOP,…

van de can luu i khi thiet ke in 1

Yêu cầu khi thiết kế in ấn:

Nếu là ảnh bitmap thì ảnh phải chất lượng cao, kích thước phải chuẩn.

Hệ màu:

Hệ màu của file thiết kế là CMYK. Vì vậy khi xử lý hình ảnh bằng Photoshop thì phải chuyển qua hệ màu CMYK.

Độ phân giải:

Độ phân giải của hình ảnh là yếu tố quan trọng để đảm bảo chất lượng của sản phẩm in ấn. Nên sử dụng hình ảnh có độ phân giải cao để tránh hiện tượng mờ hoặc nhòe khi in ấn. Độ phân giản tối thiểu để in ra một sản phẩm chất lượng là từ 200dpi – 300dpi.

Kích thước:

Phải kiểm tra chắc chắn rằng bạn đang thiết lập chính xác kích thước trang tài liệu (khổ thành phẩm) theo đúng yêu cầu và cũng đã thiết lập khoảng cắt xén cho các trang tài liệu của mình. Kích thước của file phải chuẩn, ví dụ: Bạn muốn in 1 poster kích thước 1m thì file thiết kế của bạn phải là 1m.

Kiểm tra lỗi:

Thông thường nhà in sẽ kiểm tra lại file bạn cần in, nhưng thường họ chỉ đọc/nhìn lướt qua nên có thể sẽ bỏ sót lỗi. Tốt nhất là bạn cần phải kiểm tra thật cẩn thận các file của mình.

Trapping:

trapping là kỹ thuật dùng để giảm thiểu sai số chồng màu trong quá trình in. Hoặc là bạn sẽ tự làm điều này và thông tin cho nhà in biết, hoặc là bạn để cho họ thực hiện việc trapping. Trapping vừa là kỹ năng vừa là nghệ thuật. Đừng đánh giá thấp công việc này, đôi khi nó sẽ làm cho bạn phải trả giá.

Đặt tên file:

file của bạn có thể được xử lý trong các chương trình ứng dụng khác nhau chạy trên những hệ điều hành khác nhau để in. Mỗi hệ điều hành hoặc chương trình ứng dụng có những quy luật riêng của nó gắn liền với tên file. Để tránh những vấn đề khó khăn cần phải đổi tên file hoặc không thể đọc được, bạn cần lưu ý.

– Không nên đặt tên file dài quá 25 ký tự.

– Sử dụng dấu gạch dưới thay vì dùng khoảng trắng nếu bạn muốn phân tách các từ trong tên file.

– Đừng bao giờ bắt đầu hoặc kết thúc tên file với khoảng trắng, dấu / hoặc \ hoặc dấu : trong tên file.

– Tránh việc dung nhiều hơn một dấu chấm (.) trong tên file.

Chỉnh Font chữ về dạng Outline

Điều chỉnh Font chữ về dạng Outline là một lưu ý quan trọng bạn cần phải thực hiện trước khi đưa file đi in. Sau khi đã chắc chắn nội dung thông tin, bạn cần chuyển font chữ sang chế độ outline để phòng tránh các trường hợp: lỗi font chữ, chữ hiển thị sai cho thiếu font… Ngoài ra, việc này cũng đảm bảo thông tin không bị can thiệp, chỉnh sửa với ý đồ xấu.

Nhúng hình ảnh

Trong khi thiết kế, Designer thường dẫn liên kết vào ảnh để tránh file bị nặng và gửi đi luôn. Điều này sẽ khiến cho ảnh trong file gửi đi bị mất và hiển thị hình ảnh với chất lượng thấp. Vì vậy, khi hoàn thành xong bản thiết kế, bạn nên tiến hành công đoạn nhúng tất cả ảnh vào file để không bị nhà in trả về.

Sau cùng, ta có thể thấy rằng việc tuân thủ các lưu ý khi thiết kế in ấn sẽ giúp bạn đảm bảo rằng sản phẩm in ấn của bạn sẽ được thực hiện đúng cách và đáp ứng được mục đích sử dụng của nó. Ngoài ra, nếu bạn muốn tạo ra một sản phẩm in ấn chất lượng cao, bạn nên liên hệ với các đối tác in ấn chuyên nghiệp để được tư vấn và hỗ trợ trong quá trình thiết kế và sản xuất. Chỉ với những lưu ý cơ bản trên, bạn có thể tạo ra sản phẩm in ấn đẹp và chuyên nghiệp để thể hiện thương hiệu của mình và thu hút sự chú ý của khách hàng.